CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA BỘ ĐÈN LED

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:30 PM

CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA BỘ ĐÈN LED

1. Chip LED:

Là nguồn phát sáng của đèn LED, là thành phần quyết định đến chất lượng của nguồn sáng cũng như tuổi thọ của bộ đèn LED, chiếm đến trên 50% giá thành sản xuất bộ đèn LED.

Tuổi thọ của Chip LED từ 30.000 đến 50.000 giờ (và được liên tục nghiên cứu phát triển), phụ thuộc vào các yếu tố sau:

            + Công nghệ đóng gói (Packaging)

            + Hãng sản xuất

            + Cách bảo quản và kỹ thuật lắp ráp

Các hãng sản xuất chip LED uy tín hiện nay trên thế giới:

            + Mỹ: Cree, Bridgelux, Semileds

            + Đức: Osgram

            + Nhật: Nichia, Citizen

            + Phần Lan: Lumileds (Philips)

            + Hàn Quốc: Samsung, LG, Seoul

            + Taiwan: Epistar, Everlight, Edison

            + Trung Quốc: San’an, Smalite

Ngoài ra còn rất nhiều các loại chip LED Trung Quốc không tên tuổi có giá thành chỉ bằng 1/10 so với các hãng có thương hiệu, còn được gọi là chip LED thải. Các loại chip LED này chỉ còn 70% độ sáng và bị thải loại được các xưởng gia công tại Trung Quốc thu mua và sản xuất ra các loại đèn LED giá siêu rẻ.

Độ sáng và màu sắc ánh sáng của các hãng sản xuất khác nhau chỉ phân biệt được sau khi sử dụng khoảng 1.000 giờ trở lên, tức là sau khoảng 01 năm.

2. Nguồn (Driver):

Là thành phần cấp nguồn điện để cho LED phát sáng. Driver chuyển đổi điện năng xoay chiều AC thành một chiều DC hoặc DC sang DC.

LED driver ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phát sáng cũng như sự ổn định của đèn LED, quyết định đến tuổi thọ của bộ đèn. Theo thống kê thì khoảng 80% đèn LED hư hỏng có nguyên nhân do driver.

Giá thành driver rất khác nhau giữa các hãng sản xuất do sử dụng linh kiện chất lượng khác nhau, cấu tạo bản mạch, cơ chế bảo vệ, có hoặc không có mạch lọc nhiễu, có cách ly (isolated) hay không cách ly (non-isolated).

Một số nhà sản xuất driver nổi tiếng như Meanwell (Taiwan), Moso (USA), …

Các loại driver giá thành rẻ thành có cấu tạo bản mạch tối giản nhất với chất lượng linh kiện kém, trong khi các loại tốt thường nhiều linh kiện và bản mạch lớn hơn rất nhiều.

(Driver kém chất lượng - giá rẻ)

(Driver chất lượng tốt)

3. Bộ phận tản nhiệt (Heat sink):

Heat sink đóng vai trò lớn trong việc quyết định tuổi thọ của chip LED. Như ta đã biết khi phát sáng chip LED tỏa nhiều nhiệt năng, nhiều người vẫn ngộ nhận là đèn LED không tỏa nhiệt như các loại đèn thông thường. Thực tế, đèn LED hoạt động ở nhiệt độ từ 50 – 80°C đặc biệt là chip LED càng tốt hiệu suất phát quang càng cao thì nhiệt độ tỏa ra càng nhiều, vì thế tản nhiệt nếu thiết kế không đủ để tản nhiệt nhanh sẽ làm cho chip LED nhanh chóng giảm tuổi thọ (cũng như giảm độ sáng).

Các loại đèn LED giá rẻ ngoài việc dùng các loại chip LED thải loại, driver tối giản nhất có thể còn có bộ vỏ tản nhiệt mỏng manh, vì thế tuổi thọ các loại đèn này thường không vượt qua được sau 06 tháng sử dụng và bị hư hỏng hàng loạt gây nên nhiều sự nghi ngờ về sản phẩm đèn LED nói chung.

(Nguồn: Tổng hợp và biên soạn - Thái Phương)


27A Ngo Tat To Street, Ward 21
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

Tel/Fax: (08)22-399-699 
Email: khoiphatdat@gmail.com

 

 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm Nay:
  619
 • Tuần này:
  862
 • Tuần trước:
  2213
 • Tháng trước:
  2832
 • Tất cả:
  181038

 © Copyright 2016 www.khoiphatdat.com, all rights reserved. Thiết kế website www.webso.vn

www.webso.vn