CÁC LOẠI CHIP LED CƠ BẢN

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:30 PM

DIP VS. SMD VS. COB

Kể từ khi đèn LED được phát minh đến ngày nay, nó đã được phát triển không ngừng để trở thành loại đèn mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng và ít tốn kém chi phí nhất. Có nhiều loại chip LED khác nhau được sử dụng cho các sản phẩm đèn LED dân dụng cũng như trong thương mại.

Chip LED DIP

DIP (viết tắt của: Dual In-Line Package) LEDs là loại đèn LED truyền thống. Chúng trông rất giống với các loại đèn truyền thống với chip được chôn vào trong một lớp plastic cứng với 02 chân song song với nhau cùng gắn vào chân ghim.

Mặc dù chip DIP vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng chúng vẫn cho hiệu quả thấp hơn các loại Chip LED thế hệ mới đang được sử dụng phổ biến ngày nay. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng được ứng dụng phổ biến trong chip điện tử.

Một chip LED DIP điển hình có quang thông khoảng 4 lumen/LED ít hơn rất nhiều so với các loại chip LED thế hệ mới ngày nay.

Chip LED SMD

SMD (viết tắt của Surface Mounted Device) LEDs là loại chip LED nhỏ và hiệu quả hơn rất nhiều so với thế hệ chip DIP. Chúng trở nên phổ biến vì tính linh hoạt và dễ dàng hàn gắn trên bản mạch. Chip LED SMD ngày càng trở nên quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất LED vì có thể tích hợp được 3 di-ốt trên cùng 01 chip, cũng như là hiệu quả chiếu sáng cao hơn và có khả năng thay đổi màu sắc ánh sáng. Một số loại chip được chế tạo với kích thước rất nhỏ để sử dụng trong các thiết bị điện tử công nghệ cao như đèn báo hiệu trong laptop, smartphone.

Chip LED SMD có thể sản sinh ra từ 50 đến 100 lm/w, cao hơn rất nhiều so với chip DIP.  

Chip LED COB

Chip COB (Chip on board) là loại chip LED công suất cao được phát triển gần đây trong ngành công nghiệp LED chiếu sáng. Cũng như chip SMD, chip LED COB cũng cấu tạo gồm nhiều di-ốt (khoảng 9 hoặc nhiều hơn).

Chip COB được ứng dụng trong nhiều loại thiết bị khác nhau như camera, smartphone bởi vì chúng tạo ra một lượng lumens lớn mà chỉ tiêu hao một lượng điện năng nhỏ.

Trước khi có sự ra đời của chip COB, ứng dụng LED cho đèn pha công suất lớn là điều chưa khả thi, tuy nhiên giờ đây các loại đèn pha công suất lớn hay đèn chiếu điểm hầu hết đều ứng dụng loại chip COB này.

Mặc dù có sự khác nhau giữa các loại chip LED COB, nhưng hầu hết chúng đều cho hiệu suất phát quang lớn có thể lên đến > 100lm/W.

(Nguồn: Internet - Dịch: Thái Phương)


27A Ngo Tat To Street, Ward 21
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

Tel/Fax: (08)22-399-699 
Email: khoiphatdat@gmail.com

 

 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm Nay:
  684
 • Tuần này:
  927
 • Tuần trước:
  2213
 • Tháng trước:
  2897
 • Tất cả:
  181103

 © Copyright 2016 www.khoiphatdat.com, all rights reserved. Thiết kế website www.webso.vn

www.webso.vn