Những điều cần cân nhắc trước khi mua đèn LED

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:36 PM

Những điều cần cân nhắc trước khi mua đèn LED

Trước khi đầu tư đèn LED cho công trình, bạn cần nắm một số kiến thức cơ bản.

1. Quang thông, không phải công suất:

Hãy quên những gì bạn biết về đèn truyền thống -> Công suất không phải là tất cả.

Khi mua đèn LED nói chung thông thường chúng ta hay quan tâm về vấn đề công suất vì nó quyết định độ sáng của bóng đèn. Tuy nhiên, với đèn LED thì có một chút khác biệt.

Trái ngược lại với những gì chúng ta đã biết, Công suất không phải là đại lượng dùng để đo lường độ sáng của đèn, tuy nhiên nó lại thể hiện mức độ tiêu hao năng lượng của bóng đèn. Với đèn truyền thống người ta ghi nhận có sự liên quan giữa công suất và độ sáng, nhưng với đèn LED thì công suất không dùng để đo lường độ sáng của bóng đèn.

Ví dụ, một bóng đèn sợi đốt công suất 60W sẽ có độ sáng tương đương đèn LED khoảng từ 8 – 12W. Tuy nhiên, bạn không nên quan niệm theo cách quy đổi như vậy, bởi vì không có một công thức chuẩn mực nào để tính toán mà thay vào đó bạn hãy sử dụng đơn vị đo độ sáng của bóng đèn là lumens.

Lumens (lm)  là một đại lượng đo lường độ sáng do một bóng đèn cung cấp, và đây mới là vấn đề thực sự bạn cần quan tâm khi quyết định mua đèn LED. Ví dụ, dưới đây chúng ta sẽ có một biểu đồ để thể hiện sự tương quan giữa watt – lumen của bóng đèn truyền thống và đèn LED.

Bạn có thể thấy ở biểu đồ này, đèn truyền thống phải tiêu tốn năng lượng gấp 05 lần đèn LED để cho ra một lượng lumen tương đương. Vì thế, bạn cần biết độ sáng mong muốn (tính bằng lumen) trước khi quyết định đi ra của hàng để mua đèn LED và quên đi thói quen chọn lựa dựa trên công suất.

2. Chọn lựa đúng màu sắc đèn LED

Đèn LED có khả năng cung cấp một dải màu sắc rộng, không chỉ có màu vàng như đèn sợi đốt truyền thống.

Đèn LED có dải màu từ tím đến đỏ, quang phổ từ trắng đến vàng. Trong nhà ở, chúng ta có thể lựa chọn màu sắc tương tự như đèn truyền thống hoặc theo sự thiết kế ánh sáng của các kiến trúc sư.

Những màu sắc phổ biến như vàng ấm (3000K), vàng nắng / trung tính (4000K), ánh sáng ban ngày (5000K), ánh sáng trắng (6000K - 6500K), ánh sáng trắng lạnh (7000K - 7500K).

3. Chấp nhận chi phí đầu tư nhiều hơn khi sử dụng LED:

Đèn LED cũng giống như ô tô sử dụng năng lượng điện – xăng kết hợp, khi vận hành chi phí sẽ giảm xuống nhưng đầu tư ban đầu thường cao hơn.

Khi chuyển sang sử dụng đèn LED, bạn đừng hy vọng sẽ giảm được chi phí mua sắm, thay vào đó bạn hãy xem như đó là một khoản đầu tư. Điều may mắn là hiện nay là giá thành sản phẩm đèn LED đã giảm do sự cạnh tranh cao của các nhà sản xuất nhưng bạn vẫn phải chi trả cho đèn LED nhiều hơn đèn truyền thống.

Sự thật là, lợi ích đèn LED sẽ bù đắp lại trong khoảng thời gian dài sử dụng đó là lượng nhiệt tỏa ra thấp hơn, tuổi thọ dài hơn và thậm chí bạn có thể điều kiển chúng bằng điện thoại thông minh.

Lưu ý là khi bạn sử dụng đèn LED để chiếu sáng thay thế toàn bộ cho đèn truyền thống bạn mới thấy sự tiết kiệm điện năng thể hiện trên hóa đơn tiền điện hàng tháng.  

4. Không phải tất cả chóa đèn hay máng đèn đều dùng được đèn LED:

Bạn cần biết chỗ nào bạn có thể lắp được đèn LED để đảm bảo rằng nó không hỏng khi sử dụng.

Có thể bạn cũng biết chắc chắn rằng đèn LED hoạt động tỏa ra ít hơi nóng hơn đèn truyền thống, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không nóng. Khi đèn LED hoạt động, nó tỏa ra nhiệt và lượng nhiệt đó sẽ được đẩy ra ngoài không khí bởi phần tản nhiệt (heat-sink) của đèn, giữ cho đèn LED được mát và kéo dài tuổi thọ.

Vấn đề nằm ở chỗ, đèn LED cần có chỗ để thoát nhiệt, vì nếu lắp đặt ở nơi kín, hơi nóng không thoát ra được nó sẽ quay ngược trở vào đèn làm giảm tuổi thọ hoặc làm hỏng đèn. Vì thế, bạn cần cân nhắc chỗ thích hợp để lắp đặt đèn LED.

(Nguồn: Tổng hợp và biên soạn - Thái Phương)


27A Ngo Tat To Street, Ward 21
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

Tel/Fax: (08)22-399-699 
Email: khoiphatdat@gmail.com

 

 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm Nay:
  81
 • Tuần này:
  1876
 • Tuần trước:
  2560
 • Tháng trước:
  4200
 • Tất cả:
  168776

 © Copyright 2016 www.khoiphatdat.com, all rights reserved. Thiết kế website www.webso.vn

www.webso.vn